โลงเย็นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรในงานพิธีศพ

โลงเย็น คืออะไร สำคัญอย่างไรในงานศพ

โลงเย็นคืออะไร? และมีประโยชน์อย่างไรในงานพิธีศพ

วันนี้ทางเราจะขอพาคุณลูกค้า ท่านผู้มีจิตศรัทธา มารู้จักว่าจริงๆแล้ว โลงเย็น คืออะไรกันนะครับ ก่อนอื่นเลยโลงเย็นอาจจะถูกเรียกได้หลายชื่อ ทั้งโรงเย็น, โลงแอร์, หีบปรับอากาศ หรือ หีบเย็น แล้วแต่ตามท้องถิ่น ในบทความนี้ขอเรียกว่าโลงเย็นนะครับ

โลงเย็น คือโลงศพที่มีการติดตั้งเครื่องทำความเย็น เข้าไปในตัวโลงเพื่อทำการรักษาอุณหภูมิให้มีความเย็น สำหรับใช้ในการรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเปื่อย หรือคล้ายๆ กับตู้แช่ศพที่อยู่ตามโรงพยาบาลนั่นเอง โดยส่วนมากมักจะผลิตจากสแตนเลส เพื่อให้มีความมั่นคงแข็งแรง สามารถเก็บความเย็นได้ และมีการติดลวดลายเพิ่มเติมเพื่อความสวยงาม และมีอายุการใช้งานได้อย่างยาวนาน 

โลงเย็นไม่ใช่โลงศพ

หลายๆ ท่านเมื่อพูดถึงโลงเย็นอาจจะยังเข้าใจผิดไปถึงว่าเป็นโลงศพหรือโลงไม้ที่เมื่อศพทำพิธีเสร็จจะมีการนำไปเผาพร้อมกับตัวศพในส่วนของโลงไม้นั้นไว้ใช้เพียงแค่บรรจุศพเท่านั้น

แต่สำหรับโลงเย็นจะเป็นเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่จะมีเครื่องทำความเย็นไว้สำหรับการรักษาสภาพศพให้ไม่ให้เน่าเปื่อยโดยสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานและไม่ต้องนำไปเผาเหมือนโลงศพ

โลงศพ โลงเย็น บนเชิงตะกอน

ประวัติความเป็นมาของโลงเย็น

จุดกำเนิดของโลงเย็นเกิดขึ้นเมื่อปี 2530 ที่ทางร้านอาณาจักร (โลงเย็น) ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการผลิตตู้แช่ ตู้ไอศครีม และเครื่องเย็นต่างๆ ได้ริเริ่มแนวคิดในการผลิตโลงศพที่สามารถทำความเย็น เพื่อใช้ในการรักษาสภาพศพให้คงอยู่ได้โดยไม่ต้องฉีดฟอร์มาลีน และได้คิดค้นพัฒนาระบบให้ความเย็นแบบเป่าลม (No Frost) เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำแข็งเกาะที่ตัวศพ รวมถึงประยุกต์นำลวดลายจากโลงทองมาประดับให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น จนแพร่หลายดังเช่นทุกวันนี้

ระบบทำความเย็นแบบ No frost

โลงเย็นใช้งานตอนไหน?

ตามหลักศาสนาพุทธเมื่อมีผู้เสียชีวิตจะมีการเก็บศพเอาไว้สำหรับการทำพิธี 3 หรือ 7 วัน ถ้าหากไม่มีการรักษาสภาพศพอย่างถูกต้อง อาจจะทำให้ศพมีการส่งกลิ่น เน่าเสียได้

โดยโลงเย็นจะเป็นโลงที่ใช้ความเย็นอุณหภูมิถึง -4 ถึง 5 องศาเซลเซียส ในการรักษาสภาพศพ เพื่อทดแทนการฉีดสารฟอร์มาลีนเข้าไปในตัวศพนั่นเอง

ซึ่งการใช้งานทางวัดก็สามารถนำศพผู้เสียชีวิตใส่เข้าไปในโลงเย็นได้เลย หรือจะนำศพใส่ในโลงศพไม้ แล้วนำทั้งโลงศพไม้ ใส่เข้าไปในตัวโลงเย็นเลย เพื่อความง่ายในการนำไปเผา ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การนำโลงศพเข้าแช่ในโลงเย็น

ใครเป็นคนซื้อโลงเย็น?

โลงเย็นจะไม่เหมือนโลงศพที่เมื่อมีผู้เสียชีวิตญาติจะต้องมีการซื้อโลงศพเพื่อใช้สำหรับใส่ร่างผู้เสียชีวิตแต่โลงเย็นส่วนมากจะเป็นการที่ซื้อเพื่อนำไปทำบุญให้กับวัดที่ขาดแคลนหรือต้องการ โดยอาจจะมีพิธีการสำหรับการถวายโลงเย็น ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเมื่อได้บริจาคโลงเย็นแล้วนั้นจะส่งผลบุญให้ผู้ที่บริจาคนั้นร่มเย็นเป็นสุขนั่นเอง  

พิธีถวายโลงเย็นแก่วัด
พิธีถวายโลงเย็นแก่วัด

สนใจบริจาคโลงเย็นต้องทำอย่างไร?

สำหรับที่ร้านของเรา ราคาโลงเย็นจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 37,000 บาท แล้วแต่ขนาดความใหญ่ สามารถเลือกสีเลือกลายได้หลากหลาย หากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือต้องการสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถ คลิกที่นี่  เพื่อ Add Line ได้เลยเช่นกันครับ

ติดต่อ สอบถาม/ สั่งซื้อสินค้า

สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ โทรเลย 0819468155
สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ แอดเลย
สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ คลิกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *