วิธีเลือกซื้อโลงเย็น เลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ

วิธีเลือกซื้อโลงเย็น เลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ

วิธีเลือกซื้อโลงเย็น เลือกอย่างไรให้มีคุณภาพ

          อยากจะซื้อโลงเย็นไปบริจาคทั้งทีแต่ไม่รู้จะเลือกซื้อโลงเย็นร้านไหนดี ลองค้นดูหลายๆเว็บ สอบถามไปก็หลายร้าน ดูรูปแล้วรู้สึกว่าก็คงเหมือนๆกันแหละ จริงๆแล้ว วิธีเลือกซื้อโลงเย็นต้องมองว่าโลงเย็นคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ที่แต่ละยี่ห้อจะมีสิ่งที่แตกต่างกันอยู่มากในการที่จะต้องนำมาพิจารณา

          เพราะมันจะไม่มีประโยชน์ อะไรเลยครับที่ถ้าเราเลือกซื้อแล้วได้สินค้าที่คุณภาพไม่ดี ใช้งานได้ไม่นานก็เกิดปัญหา เกิดเป็นภาระของทางวัดที่จะต้องบำรุงรักษา แทนที่จะได้บุญกลับกลายเป็นความไม่สบายใจของผู้ถวายเสียเปล่าๆ ในบทความนี้เลยจะขอพามาดูว่าก่อนที่เราจะเลือกซื้อโลงเย็นจากร้านไหน เราต้องเลือกพิจารณาจากอะไรบ้างดังนี้เลยครับ

 • ราคา

ก่อนอื่นเลยอยากให้คิดว่า จริงๆ แล้วโลงเย็นก็คือเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง แต่ละยี่ห้อ แต่ละโรงงาน แต่ละร้านก็จะมีมาตรฐานในการผลิตที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน ดังนั้นการที่เราจะเลือกซื้อโดยตัดสินใจจากร้านไหนที่ราคาถูกที่สุดอาจจะไม่ใช่คำตอบ จะต้องพิจารณาจากปัจจัยอื่นๆ ประกอบการตัดสินใจด้วยครับ

 • สีและลวดลาย

ในส่วนของสีและลวดลายนั้นวิธีในการเลือกก็ จะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ในแต่ละโรงงานหรือร้านค้าจะก็จะมีสีหรือลวดลายที่แตกต่างกันไป แต่โดยหลักๆ จะแบ่งลักษณะของลายได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

  1. ลายมุกเรียบ 

   ลายมุกเรียบจะเป็นลายที่ใช้สติกเกอร์ ที่มีลวดลายต่างๆ เช่น เทพพนม ลายมัจฉา ต่างๆ ที่นำมาแปะลงบนโลงเย็นเพื่อความสวยงาม ดูแลรักษาง่าย สะท้อนแสงได้สวยงาม

   โลงเย็นลายมุกเรียบ
   โลงเย็นลายมุกเรียบ
  2. ลายนูน

   ลายนูนนั้นจะเป็นการนำ ตัวเทพพนม ดอกพิกุลต่างๆ มาติดลงบนตัวโลง ลอยขึ้นมาจากผิวโลงเย็น โดยอาจจะดูมีความสวยงาม หรือหรูหรามากกว่าลายมุกเรียบ แต่ว่าก็จะมีการดูแลรักษาที่ยากกว่า และเมื่อใช้ไปนานๆ ลายอาจจะซีด หลุดออกได้ และยังมีราคาที่สูงกว่าลายมุกเรียบ ข้อควรระวังคือหากไม่ได้มีการเก็บงานที่เรียบร้อย เมื่อมองดูใกล้ๆ จะเห็นได้ถึงขอบพลาสติกของตัวลาย อาจมีความคมของรอยต่อในการตัดพลาสติก ถ้าไม่ระวังอาจจะบาดเกิดเป็นแผลได้ครับ

   โลงเย็นลายนูนทอง
   โลงเย็นลายนูนทอง
  3. ลายผสม

   ลายผสมจะเป็นการใช้ลายนูนเช่น ตัวเทพพนม หรือดอกพิกุล หรือลวดลายต่างๆ มาแปะทับลงบนลายมุกเรียบ เพื่อเพิ่มมิติให้ตัวลายมุกเรียบมีความสวยงามมากขึ้นนั่นเอง

   โลงเย็นลายผสม พร้อมฉัตรบารมี
   โลงเย็นลายผสม พร้อมฉัตรบารมี

ทางร้านอาณาจักร (โลงเย็น) นั้นมีให้ลูกค้าเลือกได้ทั้ง 2 แบบ แต่ถ้าให้แนะนำจะขอแนะนำเป็นลายมุกเรียบ เพราะว่าดูแลรักษาง่าย ใช้ได้อย่างยาวนาน และที่สำคัญราคาถูกกว่าครับ

 • ประเภทของโลงเย็น

ก่อนที่เราจะถวายโลงเย็นสักใบเราอาจจะต้องมีการสอบถามกับทางวัดที่เราต้องการถวายถึงความต้องการในการใช้งานด้วย โดยโลงเย็นหลักๆ แล้วจะแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ 

  1. ระบบแบบเป่าลม (No frost)

   เป็นระบบที่นิยมใช้มากที่สุด แพร่หลายที่สุดในการผลิตโลงเย็น ซึ่งจะเป็นเป่าลมเย็นออกมาเพื่อทำความเย็นที่อุณหภูมิประมาณ -2 ถึง 4 องศาเซลเซียส ในตัวโลงจะไม่มีน้ำแข็งเกาะ เหมาะสำหรับการใช้งานในพิธีงานศพ 3-7 วัน

  2. ระบบแช่แข็ง

   เป็นระบบที่เหมาะสำหรับการเก็บศพเอาไว้เป็นระยะเวลานานๆ เช่นหลายๆ เดือน โดยจะเป็นการแช่แข็งศพ เหมือนกับช่องฟรีสในตู้เย็น ทั้งนี้การรักษาสภาพศพไม่ให้เน่าเป็นเวลานานจะต้องมีการดูแลศพอย่างอื่นควบคู่กันไปด้วย เช่น การฉีดฟอร์มาลีนครับ

ไม่ว่าคุณอยากได้โลงเย็นระบบแบบไหนสามารถแจ้งทางร้านเราได้เลยครับ

ระบบทำความเย็นแบบ No frost

 • ขนาดโลงเย็น

แนะนำให้สอบถามกับทางวัดถึงความต้องการ พื้นที่จัดเก็บ หรือลักษณะการใช้งานของทางวัด โดยโลงเย็นของทางร้านเราจะแบ่งเป็น 3 ขนาด ดังนี้ครับ

  • 24 นิ้ว ใช้สำหรับการแช่แค่ตัวศพอย่างเดียว

  • 26 นิ้ว สามารถนำโลงไม้ขนาดเล็ก (โลงมูลนิธิ) เข้าไปแช่ด้วยได้

  • 32 นิ้ว ขนาดยอดนิยม ที่สามารถใส่โลงไม้ได้ทุกขนาดเลย

บางร้านอาจจะมีโลงเย็นที่ขนาดใหญ่กว่านี้ได้ตามแต่ละท้องถิ่น แต่ทางเราขอแนะนำให้สอบถามและลองพิจารณาถึงขนาดกำลังของคอมเพรสเซอร์ที่เหมาะสม ในการให้ความเย็นสำหรับโลงที่ใหญ่ขึ้นด้วยว่าเพียงพอในการสร้างความเย็นอย่างทั่วถึงหรือไม่

โลงเย็น มี 3 ขนาด
ขนาดของโลงเย็นทั้ง 3 ขนาด
 • คอมเพรสเซอร์

คอมเพรสเซอร์เป็นตัวที่ใช้ในการสร้างความเย็น เปรียบเสมือนหัวใจของโลงเย็น จริงๆ ก็เหมือนแอร์ หรือตู้เย็นเลยที่จะมีกำลังเป็น BTU หรือว่าแรงม้านั่นเอง โดยการเลือกใช้คอมเพรสเซอร์ขนาดเท่าไหร่นั้นจำเป็นจะต้องมีการคำนวณจากทางผู้ผลิตคอมเพรสเซอร์ว่าเหมาะกับการใช้งานที่พื้นที่เท่าไหร่ รวมไปถึงปัจจัยของอุณหภูมิภายนอกเช่น สถานที่จัดเก็บ หรือการเผื่อการใช้งานในหน้าร้อน ซึ่งการเลือกขนาดคอมเพรสเซอร์ที่พอดีหรือเล็กจนเกินไปเพื่อประหยัดต้นทุน หากใช้งานในสถานที่อุณหภูมิห้องปกติ ก็สามารถทำงานได้ปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เข้าฤดูร้อน หรือสถานที่จัดเก็บมีความร้อนสูง อากาศไม่ถ่ายเท จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนัก ความเย็นไม่ถึง กินไฟมากขึ้น และอายุการใช้งานสั้นลง เพราะคอมเพรสเซอร์จะไม่ตัดและทำงานตลอดเวลานั่นเอง

โดยกำลังของคอมเพรสเซอร์ที่เหมาะสมที่ผ่านการคำนวณทางหลักวิศวกรรม ที่มีการเผื่อกำลังสำหรับสภาพอากาศที่ร้อนแล้วจะเป็นดังนี้

  • ขนาด 24 นิ้ว ต้องใช้คอมเพรสเซอร์ขนาด 1/3 แรงม้า หรือ 921 BTU
  • ขนาด 26 นิ้ว ต้องใช้คอมเพรสเซอร์ขนาด 3/8 แรงม้า หรือ 1126 BTU
  • ขนาด 32 นิ้ว ต้องใช้คอมเพรสเซอร์ขนาด 1/2 แรงม้า หรือ 1262 BTU

*ข้อควรรู้ คอมเพรสเซอร์เองก็มีหลากหลายคุณภาพ หลายยี่ห้อเช่นกัน และโปรดระวังการนำคอมเพรสเซอร์มือ 2 หรือคอมเพรสเซอร์ที่ผ่านการซ่อมมาแล้ว (คอมบิวต์) กลับมาขายเป็นของใหม่นะครับ ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจซื้อสามารถสอบถามเรื่องนี้กับทางร้านหรือให้ทางร้านแกะฝาปิดข้างๆ เพื่อตรวจสอบได้เลย

ในส่วนของทางร้านอาณาจักร (โลงเย็น) ได้มีการเลือกใช้งานคอมเพรสเซอร์ตามมาตรฐาน เป็นคอมเพรสเซอร์มือ 1 สามารถตรวจสอบได้ ให้ท่านได้สบายใจหายห่วงแน่นอนครับ

คอมเพรสเซอร์โลงเย็น
คอมเพรสเซอร์สำหรับใช้ทำโลงเย็น
 • รางลิ้นชัก

อีกหนึ่งจุดที่สำคัญมากที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจคือ รางลิ้นชักที่เอาไว้ใช้สำหรับนำศพ หรือโลงไม้ เข้าไปในตัวโลงเย็น จะต้องทำจากสแตนเลส เหมือนตัวโลงเย็น มิเช่นนั้นก็จะเกิดสนิมได้ง่าย และตัวรางจะต้องมีความแข็งแรง มีแกนคานสำหรับรับน้ำหนัก มีล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยตัวรางจะเป็นการปิดทึบ หรือจะเปิดเป็นซี่ๆก็ได้ ถ้าหากรางลิ้นชักไม่แข็งแรงแล้วนั้น รางจะหักงอตรงกลางที่เป็นจุดรับน้ำหนัก และไม่สามารถใช้งานต่อไปได้

รางลิ้นชักสำหรับวางโลงศพในโลงเย็น

สำหรับร้านอาณาจักรโลงเย็น เราได้มีการออกแบบ โดย เสริมคานเพื่อเป็นจุดรับแรง โดยรับประกันการใช้งานรางลิ้นชักยาวนานถึง 10 ปีเลยทีเดียวครับ

รางลิ้นชักแข็งแรง

 • ความใส่ใจในการผลิต และการตรวจสอบคุณภาพงาน (QC)

ในส่วนนี้อาจจะเป็นจุดที่ตรวจสอบได้ยาก ในกรณีที่ลูกค้าไม่ได้ไปเลือกชมสินค้าที่โชว์รูมหรือโรงงาน แต่แน่นอนครับว่าถ้าได้เห็นสินค้าของจริงแล้ว แต่ละโรงงานจะมีความแตกต่างกันแน่นอน ทั้งเรื่องของการเลือกใช้วัสดุเล็กๆน้อยๆ เช่น ลูกล้อ, กลอนประตู รวมไปถึงการวางโครงสร้างของตัวโลงที่จะต้องเป็นจุดรับน้ำหนัก การเทโฟมเพื่อเสริมความแข็งแรงด้านข้าง เคาะไปแล้วต้องแน่น ไม่ยุบไม่ยวบ ตำแหน่งของการจัดวางห้องเครื่อง และที่สำคัญที่สุดคือ การเก็บขอบมุม ซึ่งจะเป็นจุดที่เห็นได้ชัดมาก ในเรื่องของรอยต่อต่างๆ การพับขอบของโครงสร้าง ถ้าหากไม่มีความปราณีตในการผลิต เก็บงานไม่ละเอียด เพราะคิดว่าลูกค้ามองไม่เห็นหรอก อันนี้อันตรายครับ ถ้าไม่ระวังนอกจากจะเป็นเรื่องความเย็นรั่วไหลแล้ว ถ้าเผลอเอามือไปโดน มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ บาดแล้วเป็นแผลได้แน่นอนครับ

การเก็บงานละเอียดเรียบร้อย
การเก็บงานขอบมุมอย่างมีคุณภาพ

* สำหรับทางร้านอาณาจักร (โลงเย็น) เรามีการเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี รวมไปถึงการเก็บงาน การวางโครงสร้างที่ผ่านการคิดมาแล้วทุกจุดแม้ในจุดที่ลูกค้ามองไม่เห็น ไม่มีบาดมือหรือรั่วไหลแน่นอน ก่อนส่งมอบลูกค้าทางเราก็จะมีการตรวจสอบคุณภาพทั้งในเรื่องของความเย็น การเก็บงานต่างๆ โดยช่างผู้ชำนาญการมากว่า 30 ปีครับ 

ตามตัวอย่างในภาพนี้เลยครับ ทางร้านเราจะมีการเสริมคานเหล็กสำหรับรับแรงเมื่อรางลิ้นชักที่มีน้ำหนักจากตัวศพ มากดทับแล้วค่อยปิดทับด้วยสแตนเลสอีกชั้น ถ้าหากไม่ได้มีการเสริมคาน เมื่อใช้ไปไม่นาน พื้นตัวโลงยุบแน่นอนครับ

การเสริมคานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแม้ในจุดที่ลูกค้ามองไม่เห็น
การเสริมคานเพื่อเพิ่มความแข็งแรงแม้ในจุดที่ลูกค้ามองไม่เห็น

** ที่สำคัญร้านเราเป็น ร้านเดียวที่กล้าการันตีถึงคุณภาพงาน ลูกค้าสั่งสินค้า ไม่ต้องมัดจำก่อน เห็นสินค้าดูตัวงานความเรียบร้อยจนพอใจ ค่อยชำระเงินได้เลย เพื่อความสบายใจกับทางลูกค้าได้เลยครับ 

 • การบริการหลังการขาย

จุดสุดท้ายที่สำคัญที่จะต้องนำพิจารณาคือเรื่องบริการหลังการขายครับ โดยปกติแล้วเมื่อซื้อสินค้าจะต้องมีการรับประกันการใช้งานจะมากหรือจะน้อยแล้วแต่แต่ละร้านจะเลือกประกันครับ แนะนำให้เลือกซื้อกับร้านที่เป็นโรงงานผู้ผลิตเองโดยตรง เพราะว่าเมื่อมีปัญหาไม่ว่าจะเป็นในจุดไหน ก็จะสามารถให้คำปรึกษา หรือซ่อมให้ได้อย่างเต็มระบบไม่ต้องผ่านคนกลางครับ

แต่ถ้าซื้อสินค้าจากทางร้านอาณาจักร (โลงเย็น) จะได้รับประกันคอมเพรสเซอร์ยาวนานถึง 3 ปี และรางลิ้นชักถึง 10 ปี เลยครับ ซื้อแล้วหายห่วงไม่ต้องกลัวทิ้งงาน สามารถปรึกษา ดูแลกันได้ยาวๆเลยครับ

ถ้าหากสนใจถวายโลงเย็นแล้วต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

หรือต้องการสั่งซื้อหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถ คลิกที่นี่  เพื่อ Add Line ได้เลยเช่นกันครับ

เลือกให้ถูกร้าน เข้าให้ถูกที่ จะได้ของดีมีคุณภาพ

ติดต่อ สอบถาม/ สั่งซื้อสินค้า

สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ โทรเลย 0819468155
สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ แอดเลย
สอบถามรายละเอียดโลงเย็น ราชรถ คลิกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *